Chưa phân loại

Hải sản đông lạnh thực chất có tươi ngon và có đủ dinh dưỡng như chúng ta nghĩ?

Khi nhắc đến hải sản đông lạnh rất nhiều người không thích vì cứ nghĩ sản phẩm đó để đã lâu, mất hết các chất dinh dưỡng và không được tươi ngon như khi còn tươi. Có người còn sợ bị ngộ độc hay ăn hải sản đông lạnh sẽ ảnh hưởng sức khỏe về dài nhưng thực chất chúng không như mọi người từng nghĩ.

Hải sản nếu sau khi đánh bắt được ướp đá đầy đủ, khi cập bến đem cấp đông liền và qua các trung gian đều duy trì ở mức độ cần thiết thì dinh dưỡng và độ tươi vẫn rất đảm bảo, và còn hơn các loại được rã đông bán trong ngày tại các chợ. Trường hợp hải sản để đông không đúng quy trình hoặc đã qua khâu chế biến, hay lâu quá thịt đã bị bở thì không nên ăn vì trường hợp này rất dễ bị ngộ độc hoặc đau bụng.

Những điều cần biết để ăn hải sản an toàn:


– Thủy hải sản đã đông lạnh nên nấu ở nhiệt độ cao hơn so với thực phẩm tươi vì khi đông lạnh dưới -18 độ vi khuẩn đã bị đóng lại, làm chậm quá trình phát triển. Nhưng nếu bảo quản không tốt hoặc trong quá trình vận chuyển dài, chúng thường bị vi khuẩn xâm nhập và dễ dàng sinh sôi nảy nở. Nên để đảm bảo an toàn tốt nhất nên nấu với lửa thật to để làm chết hết vi khuẩn.

– Chỉ nên rã đông hải sản đông lạnh bằng cách tự nhiên không nên rã bằng lò vi sóng. Tức là cá khi muốn ăn nên để xuống ngăn mát 12-24h cho tan đá rồi mới cho ra sơ chế, còn muốn nhanh hơn vì không có thời gian thì giống tôm, cua bạn nên cho xả dưới vòi nước lạnh hoặc ngâm trong chậu nước. Tuyệt đối không nên để cá dưới ánh nắng mặt trời hay cho vào nước nóng để làm tan đá vì sẽ làm vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Nước bên ngoài nóng sẽ làm biến đổi chất lượng thực phẩm hoặc sẽ làm biến đổi bao bì bọc ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.
– Khi bảo quản hải sản trong ngăn đông, không nên để lẫn với các thực phẩm đã chín vì mùi tanh của chúng rất dễ làm ảnh hưởng đến mùi vị của các thực phẩm khác, và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập lẫn nhau nhanh hơn.
– Những loại cá nhiều dầu như cá ngừ, cá kiếm thì không nên để đông lạnh vì không thích hợp.
– Tôm, cua, ốc, ngao chỉ nên để đông lạnh một vài ngày chứ không để lâu. Nên sơ chế chín xong rồi mới cấp đông để đảm bảo chất lượng, độ ngon và không bị mất thịt. Tôm để đông lạnh không nên hấp, luộc mà chỉ nên rim, kho.

Related posts

Leave a Comment